Cách viết “Hello World” với 28 Ngôn ngữ Lập trình (5)

RUST

1 ngôn ngữ mới được dự định để thay thế các ngôn ngữ như C để thực hiện công việc ở cấp hệ thống. Các bộ phận của Firefox đang được thay thế dần bằng Rust. 

fn main() {
    println!("Hello, world!");
}

SCALA

Được thiết kế để giải quyết một số chỉ trích về Java. Một ngôn ngữ tập trung vào chức năng chạy trên virtual machine của Java. 

 object HelloWorld extends App {
   println("Hello, World!")
 }

SCHEME 

Một trong hai phương ngữ chính của Lisp, cái còn lại là Common List. Scheme đã cố gắng tối giản trong phần thiết kế và cho phép các extension mạnh hơn cho ngôn ngữ.

(let ((hello0 (lambda() (display "Hello world") (newline))))
  (hello0))

SCRATCH 

Một ngôn ngữ lập trình trực quan được thiết kế để cho trẻ em học các kỹ năng bằng cách lập trình. Ngoài ra còn có Scratch Jr. dành cho trẻ từ 5 – 7 tuổi. Cả hai ngôn ngữ được sử dụng bởi hàng triệu người bên trong và ngoài trường học trên toàn thế giới. 

say Hello, World!

SELF

Một phương ngữ của Smalltalk, nó là ngôn ngữ đầu tiên sử dụng lập trình dựa trên nguyên mẫu, thứ mà JavaScript cũng đang sử dụng.

'Hello, World!' print.

SMALLTALK 

Một ngôn ngữ rất quan trọng có ảnh hưởng lớn đến nhiều ngôn ngữ lập trình. Nhiều thứ phổ biến trong ngành lập trình hiện nay đều được thực hiện lần đầu tiên trên Smalltalk.

Transcript show: 'Hello World!'.

SWIFT 

Một ngôn ngữ mới hơn được tạo ra bởi Apple. Nó đang được quảng bá để thay thế Objective-C trên các nền tảng của riêng mình. Swift được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ dễ học và dễ sử dụng hơn mà không làm mất hiệu suất của Objective-C.

println("Hello, world!")

TCL 

Được sử dụng kết hợp với tiện ích mở rộng Tk, Tcl / Tk phổ biến để tạo giao diện đồ họa cho người dùng.

puts "Hello World!"

TYPESCRIPT 

Được thiết kế bởi Microsoft, nó mang một phương ngữ JavaScript bổ sung các quy tắc nghiêm ngặt để trợ giúp cho các dự án lớn trong khi vẫn tương thích với JavaScript.

console.log("Hello World!");

LỜI KẾT

Bọn máy tính khá là thực dụng – Nó chỉ làm những gì được yêu cầu thôi. Vậy làm thế nào để báo máy tính cần phải làm gì? Bạn sẽ phải “nói” thông qua Ngôn ngữ Lập trình. Và 1 trong những việc đầu tiên bạn cần làm khi học 1 ngôn ngữ lập trình mới chính là làm cho máy tính hiển thị “Hello, World”.

Không có ngôn ngữ lập trình nào là hoàn hảo cả, chúng đều có những đặc điểm khác nhau. Và mỗi ngày có hàng trăm ngôn ngữ mới được tạo ra. 

Phía trên là danh sách các ngôn ngữ lập trình mà mình muốn giới thiệu và hầu hết chúng đều đã được ghi danh trên ‘bảng vàng’ của ngành lập trình. Ngày nay chúng vẫn đang được sử dụng và đóng góp thêm cho ‘nghệ thuật của các ngôn ngữ máy tính’. 

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/cach-viet-hello-world-bang-28-ngon-ngu-lap-trinh/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status