Lập trình viên và những cách học ngoại ngữ sai lầm (Phần 1)

Google cách học tốt Tiếng Anh thì ra hàng đống kết quả nhưng bạn mãi không dùng được cái nào. Vậy thay vì tìm cách học tốt hãy đọc thử những cách học DỐT sau đây xem sao.

Cách học dốt Tiếng Anh

Xem/đọc BBC, CNN, xem thời sự, đọc báo Thanh niên, Tuổi trẻ, American Voice People hay cái gì ấy mình không nhớ tên…

Bí kíp học dốt Tiếng Anh đầu tiên, là hãy lao vào đọc/xem những thứ bạn không quan tâm, nhàm chán thiếu thú vị, chỉ cốt để nhồi nhét Tiếng Anh vào đầu, công dụng duy nhất là dễ ngủ, mình đã thử và thành công.

Mấy trang kia mang tính chất ví dụ, hãy thay thế cụm trang đó bằng trang nào bạn không thích, chân lý vẫn giữ nguyên.

Ý mình không phải là chê mấy trang kia là dở, mà là đừng nghe người ta bảo đọc cái gì thì đọc cái nấy. Trừ phi là cái bạn thích, nếu không chắc bạn sẽ chẳng sờ vào đâu.

Đào bới khắp thành phố tìm trung tâm Tiếng Anh nào cho ngon.

Chưa thấy ở đâu lắm Trung Tâm như ở Việt Nam, đã thế còn mạnh miệng hô hào khẩu hiệu, thần kì hiệu quả chữa bách bệnh như ăn thịt Đường Tăng (vleu nhất là mấy bài quảng cáo tấm gương thành công do học ở trung tâm mà ra, đều là người du học hay học trường quốc tế, không thì cũng là tự giỏi từ trước rồi…). Thầy thì cũng có thầy this thầy that, nhưng đừng ỷ lại vào việc người khác dạy cho bạn. Đi học có tác dụng khi bạn hoàn toàn mù chữ + không có khả năng tự học + quá lo lắng không biết làm quen Tiếng Anh như nào + quá tự kỉ không thể ngồi học một mình thêm nữa + muốn giao lưu kết bè kết bạn ngắm gái xinh. Còn đâu thì muốn tiến bộ nhiều thì buộc phải nhận trách nhiệm về mình, tự học thật nhiều. Tuần học ở trung tâm 3 buổi thì còn lại ở nhà bạn cần học hàng ngày ròng rã, và trong một thời gian dài ròng rã. Không thể đốt cháy giai đoạn được đâu. Tiếng Anh nó không như đi học Toán mà có thể sử dụng tricks để tiến bộ thần sầu được. Nó cần phải ngấm dai, bền bỉ.

Download thật nhiều tài liệu, mua thật nhiều sách, down app về chật ních máy

Ngoại trừ từ điển chỉ cần 1 cái và có khi còn tra. Chứ sách vở các thứ thì mở ra dược mấy lần? Xóa đi để bộ nhớ mà tải phim.

Làm thật nhiều “bài tập” là xong

Tiếng Anh chứ có phải toán đâu mà chỉ cần mãi cộng cộng trừ trừ. S + V-ng + O… Cái này có tác dụng khi bạn làm bài kiểm tra + khi cần check lại thứ mình viết ra nói ra có chuẩn ngữ pháp hay không. Nhưng nó không thể thay thế được quá trình nạp nhiều và đúng cách với thật nhiều input Tiếng Anh trong một thời gian dài. Khi nói chuyện đâu thể ngồi lẩm bẩm cộng trừ được.

Mai mốt rảnh tôi sẽ học

Những người nói câu này không bao giờ học được. Hoặc có học nhưng được rất ít. Biết tại sao không? Vì họ bị ám ảnh việc học là nặng nề nhàm chán, là một việc cần đầu tư lớn lao về thời gian, công đoạn, môi trường, cảm xúc… Khi nào thiên thời địa lợi nhân hòa, nắng ấm mưa xuân, tâm hồn khoan khoái, đội bóng yêu thích thắng cuộc, crush nhắn tin lại, thì họ mới có thể sắp xếp học, học là hoành tá tràng luôn. Vì kế hoạch lớn quá nên không bao giờ đủ điều kiện bắt đầu. Dù đi học đi làm về bận tới mấy, bạn có bao giờ nói là “Thôi nay bận, mình sẽ không lên mạng xã hội nữa, không chat chit nữa, không xem Youtube nữa, không lướt web nữa, không xem bóng đá nữa,… để cuối tuần.” Tất nhiên không rồi, vì bạn coi đó là những việc giải trí nhẹ nhàng, dễ dàng. Còn việc học thì tất nhiên là mệt, làm sao nổi. Nếu xử lý đúng cách thì việc học Tiếng Anh cũng có thể trở thành công cụ giải trí được. (Ban đầu có thể khó và cực nhưng mỗi ngày cố 1 tí rồi nó sẽ thành thói quen và dễ dàng hơn), xen kẽ nó đều đặn dai dẳng vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Chia nhỏ nó ra, đừng coi nó to tát, ngày hôm nay mở một trang báo ra đọc / nhẩm vài từ mới / ghi chép vài mục / xem một clip phim hài, mất bao nhiêu thời gian của bạn? Hơn nữa lại còn vui? Cái gì làm được thì làm luôn đi, “ngày mai” là một ngày không bao giờ tới.

Chừng nào mà bạn thấy mình về đến nhà, vứt cái cặp xuống một phát, vớ lấy cái bánh để gặm và mở một cái gì đó bằng Tiếng Anh ra, khi mà ta làm gì đó chẳng phải vì mục đích gì, mà chỉ đơn giản vì thích như thế, thích thì méo cần mục đích. Học Tiếng Anh không phải sợ thi trượt, sợ sếp mắng… mà chỉ đơn giản vì thấy mấy hoạt động liên quan đến Tiếng Anh nó hay quá, thì lúc đó yên tâm là sẽ sớm thành cao thủ thôi.

Làm gì thì làm con mẹ nó đi, cứ ông nào nói “Tôi sẽ bắt đầu học Tiếng Anh” y như rằng không bao giờ học. Vì người mà thật sự học thì người ta nói “Tao đang học Tiếng Anh” hoặc nói thẳng luôn họ học được gì “Trong phim Deadpool thằng nhân vật chính nó nói câu ABC hóa ra nghĩa là XYZ…” chứ không nói là sẽ học, sẽ bắt đầu, sẽ cố gắng, sẽ cho thấy, sẽ đổi đời…

“There are seven days in a week, and “someday” is not one of them.

Nhận tài liệu lập trình và tiếng Anh cho lập trình viên miễn phí!!!

Nguồn: https://kipalog.com/posts/Cach-hoc-DOT-tieng-Anh-cho-lap-trinh-vien

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status