Lập trình viên và cách học ngoại ngữ (Phần 2)

Chơi game, tìm chém gió với người chơi ở Mỹ, xem streamer…

Mòe không chơi nên không biết là cụ thể game gì và server nào để mà nói, nhưng muốn tìm có lẽ không khó. Có lẽ là các game mà cốt truyện “nói nhiều” hoặc game mà “giao tiếp nhiều” như Dota

Ngoài ra có thể xem streamer chơi game của bọn nói Tiếng Anh, hoặc xem mấy cái video clip chế lại từ game, có phụ đề Tiếng Anh nhưng nói tiếng việt, hoặc nói bằng Tiếng Anh đều được. Khi xem nhớ ghi chú lại từ mới, câu nói những gì cảm thấy sau này cần dùng.

Từ nay đừng Google với từ khóa tiếng Việt nữa

Bất kể là cái gì đừng tìm bằng tiếng việt nữa. Tập tìm bằng Tiếng Anh. Nếu không biết từ khóa là gì thì tra từ điển cái từ khóa rồi dùng từ khóa để tra lại google. Đọc kết quả bằng Tiếng Anh. Cái này đặc biệt công hiệu vì đã tìm nghĩa là bạn quan tâm. Quan tâm thì sẽ tập trung. Tập trung thì nhớ nhanh + nhớ lâu.

Giao lưu kết bạn trò chuyện chém gió chat chit với người bản xứ hoặc người Việt giỏi

Ở đâu à?

discord.me lên đây join vào cái server nào đông hoặc gõ từ khóa vào tìm kiếm server nào ưng ý mình. Discord là một platform chat text + voice RẤT ĐÔNG, vô cùng rộng lớn, khắp trên thế giới, đủ mọi chủ đề.

Mòe thì hay nằm ở server Programmer’s Hangout vì hay lên đây hỏi về lập trình, mấy người ở đây vừa năng nổ giúp đỡ vừa có tính cách hay, thoải mái. Hôm bữa chui vào voice room cả nhóm đang nói chuyện thì có ông tự kỉ ngồi chơi piano theo chủ đề câu chuyện. Ví dụ khi Mòe nói tới cài win thì ổng chơi piano luôn bản nhạc khởi động windows,… nói tới phim thì ổng đánh luôn nhạc nền phim đó :smile: Nhiều người dị mà dễ thương thật.

Ai kêu không hiểu không biết nói gì, cái gì cũng phải từ từ và bền bỉ. Không biết thì tra, không biết thì hỏi.

Có cái server này của người việt nói Tiếng Anh và dạy tiếng việt cho người nước ngoài Learn Vietnamese-English có thể vào đây nếu cảm thấy muốn nói Tiếng Anh với người việt.

free4talk Hệ thống voice chat room học Tiếng Anh, lên đây nhảy vào room bất kì để nói, điểm hạn chế có lẽ là chủ yếu là người mới học hoặc người Trung Đông,… phát âm không chuẩn lắm. Nhiều room của người Việt cũng thỉnh thoảng có bạn giỏi, có thể vào tranh thủ vừa nói Tiếng Anh vừa giao lưu kết bạn thì được.

Paltalk Trên này cũng lắm room từ mọi miền thế giới, về nhiều chủ đề khác nhau, học Tiếng Anh, karaoke, bàn luận thế sự, room của người bản xứ về mấy chủ đề họ thích,… ngày xưa rõ lắm room show cam 18+ nhưng chắc giờ đỡ rồi.

Xat cũng rất nhiều room đủ thể loại nhưng trên này trẻ trâu là nhiều.

Reddit Bạt ngàn các forum con gọi là “subreddit” , thuộc về mọi chủ đề trên đời, muốn gì có nấy, mỗi subreddit lại có một chatroom. Cái này down app mobile về thì dùng tiện hơn, chat dễ hơn nhé. À lưu ý trên này có nhiều subreddit khá là độc hại, tiêu cực, NSFW, cult… nhưng vẫn được hoạt động bình thường, nhưng không có nghĩa là nó tốt cho bạn, tránh những thứ độc hại nha.
Ngoài forum thì trên Reddit cũng có rất nhiều chatrooms của mỗi “subreddit”

Gitter Các phòng chat chính thức để hỗ trợ lập trình viên, hầu như phần mềm nào cũng có 1 phòng chat trên này

Và IRC là một mạng lưới đông đúc, quả nhiều server, lâu đời từ mấy chục năm rồi, chỉ hỗ trợ text chat và truyền file, không ava, không tên (chỉ có username), không ảnh ọt, không video, không gì cả, nhưng dân lập trình chắc sẽ thích vì nó sử dụng giao thức IRC, phải cài client để sử dụng được triệt để và khi đăng nhập phải nhập port number các thứ,.. đem lại cảm giác bí hiểm. Mình lang thang trên này nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp một bóng dáng người Việt Nam nào trên này.

Ngoài ra hầu như các phần mềm, hệ điều hành nổi tiếng đều có 1 kênh IRC chính thức. Mòe hay lui tới server của Linux Mint. Có server của Python, của MozillaUbuntuFedoraGNUOpen StackTwitch

Gitter Một đống chatroom dành cho dân lập trình, đăng nhập bằng Github ID. Tìm nhau cũng bằng github ID. Nhiều phần mềm hiện nay sử dụng Gitter làm nền tảng chat cho cộng đồng của họ như Netlify, còn nữa nhưng bạn cần gì cứ search chắc người ta cũng lên Gitter đó cả.

Tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh

CÁC CLB Tiếng Anh TẠI HÀ NỘI

Phân loại theo: Tên – Thời gian – Địa điểm – Nhận xét của tôi

Ai muốn đi thì search cái tên CLB để tìm ra Page hoặc Group tương ứng (việc này rất dễ) để xem các bài post cập nhật xem tuần hôm đó có sinh hoạt hay không, không thấy post thì inbox hỏi hoặc gọi điện tới số điện thoại của admin để hỏi

GLN EC
| 3:30 P.M, Saturday | 12th floor, Handico Building, Pham Hung street.
Được tổ chức bài bản trong trung tâm GLN, nên không gian yên tĩnh, chuyên nghiệp, đẹp, buổi đầu free, các buổi sau hình như 10k. không bao giờ cần gọi đồ uống, tòa Handico nằm ở ngay ngã tư Phạm Hùng – Mễ Trì nhưng chỗ gửi xe ở mặt Phạm Hùng. Tham gia có cả người giỏi người intermediate, không khí thân thiện, vui.

Get a Life english club
| Wednesday 19:30 | Monica Coffee & Live music – 68, Ngõ 41 Đông Tác, Đống Đa, Hà Nội

Advance English Club
| Sunday 3pm | THCS Nguyễn Công Trứ – số 8 Nguyễn Trường Tộ

Hanoi English club
| late Sunday afternoons | Aroi Cafe 9 Tống Duy Tân (host đã về nước nên tạm hoãn)
Quán cafe rất ồn ào, đông khách, tiếng máy xay máy khoan, tóm lại là annoying. Giá đồ uống từ 35k trở lên. Mỗi buổi chắc tầm 10 người. Host người Mỹ khá thân thiện nhưng member rất ít nói và chỉ nghe host nói và k nói chuyện với nhau nhiều, có người intermediate người beginner

Couchsurfing Hanoi English Club
| Mon | Sailing Coffee 23/82 Chùa Láng, Mon | Boat & book coffee 32/30 Tạ Quang Bửu, Wed | O2 Coffee Văn Quán Hà Đông, Wed | Núi coffee 81 Quan Hoa, Thurs | Firefly coffee 93 Nguyễn Trãi
Mòe mới đi cơ sở Nguyễn Trãi thấy cũng đông vui, hơi ồn ào, không bài bản lắm, member beginner, inter, advance trà trộn nhưng đông quá hơi khó giao tiếp

QueerNest English Club| Wednesday evenings | TheO Coffee 17/22/80 Chùa Láng
Các thành viên là giới LGBT khá tài năng, có người nước ngoài (cũng LGBT) tham gia. Quán ấm cúng, hơi chật nhưng ấm cúng, yên tĩnh. đồ uống rẻ. Trình độ Tiếng Anh cả người giỏi cả người intermediate

VSS English club
| Thursday evenings | Phủ Cafe số 2 ngõ Hàng Bún (you have to register for membership via Google Form before each meeting)
Có vẻ công phu, Mòe chưa tham gia bao giờ vì Trước mỗi buổi phải đăng kí và nghe nói đa số beginner

SEAMAP | Sunday afternoon | Tungbook coffee 75 Trần Quang Diệu Đống Đa
Quán nhỏ nên hơi ồn, nhưng không gian nhiều sách khá giản dị mà thú vị, ấm cúng, member đa số intermediate, format ko đa dạng lắm, mình mới đi 1 buổi nên chưa biết nhiều

Blabla & Speak English | Tuesday evenings | Gardenista 2 Lê Thạch
Mòe Chưa tham gia bao giờ nhưng nhìn ảnh thấy chật chội náo loạn nên chưa muốn tham gia

Zô English | every evenings | Zô English Cafe Số 24, ngõ 267, Hồ Tùng Mậu
Dự án khởi động cuối 2019 nhưng có vẻ đang trì hoãn lại rồi

iTalk Coffee | every evenings | ngõ 31 Hoàng Cầu
Đồ uống đắt từ 60k trở lên và pha chế tệ, quán chỉ là 1 cái nhà bày đồ điện tử linh kiện, k có chỗ gửi xe phải xích lại, dành 1 góc bày bàn ghế để ngồi nói chuyện, marketing cực tốt, chụp ảnh chọn đúng cái góc đó , host người nhiều nơi trên thế giới ,nói Tiếng Anh nhưng không phải hôm nào cũng là người bản xứ. Ít member, member beginner, inter.

Đọc sách Tiếng Anh

Ai mà Tiếng Anh mức trung bình trở lên có thể tìm đọc sách Tiếng Anh. Sách giấy hoặc sách điện tử. Mòe hay đọc sách điện tử vì dễ kiếm hơn là sách giấy và còn có thể tra ngay trong khi đọc bằng cách nhấn giữ vào từ.

Có thể mua Kindle hoặc tải app đọc sách như Moon ReaderFB Reader để đọc file prc, file epub… Dùng kèm với từ điển MSP Dict để hỗ trợ tra từ bằng nhấn chuột trong khi đọc.

Sách thì down trên
Gen Lib trên này trừ sách mới xuất bản vài tháng, còn đâu thì sách gì cũng có.

Jstor Trang này bạn Mòe giới thiệu, hình như toàn tạp chí và các chương lẻ trong sách.

Hoặc forum của việt nam là TVE-4U cũng nhiều sách tiếng Việt và Tiếng Anh.

Khi nào có điều kiện hãy mua sách giấy hoặc donate để ủng hộ tác giả nhé.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://kipalog.com/posts/Cach-hoc-DOT-tieng-Anh-cho-lap-trinh-vien

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status