Java-Core-la-gi

Java Core là gì? Những điều cần biết về Java Core

Java core hay (Core Java) là những thứ cơ bản của Java. Chúng ta sử dụng nó trong tất cả các nền tảng và công nghệ Java. Không đi học qua Java core thì không thể học các phần nâng cao của Java. Java Core bao gồm các khái niệm cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java để phát triển các ứng dụng chung.

4 nền tảng của ngôn ngữ lập trình Java

Có 4 nền tảng khác nhau của ngôn ngữ lập trình Java. Đó là Java SE, Java EE, Java ME và JavaFX. Mỗi nền tảng Java sẽ đi kèm với một JVM (Máy ảo Java) và một API (Giao diện lập trình ứng dụng).

JVM, không giống như bytecode (bytecode: Khi bạn biên dịch một chương trình java, [javac]. [exe] sẽ lấy ra một tệp bytecode có phần mở rộng .class), phụ thuộc vào nền tảng. Nghĩa là JVM là một lập trình dùng để chạy các ứng dụng Java.

Các JVM khác nhau cho phép các mã Java thực thi trên các nền tảng khác nhau. Java API tương tự như một thư viện, được sử dụng để tạo ra các thành phần khác của phần mềm.

Mỗi nền tảng Java đi kèm với một bộ JVM và Java API riêng biệt. Do đó, một ứng dụng được viết cho một nền tảng cụ thể có thể chạy trên một hệ thống tương thích bất kỳ có máy ảo Java tương ứng.

Java Standard Edition (Java SE)

Java SE API cung cấp chức năng cốt lõi của ngôn ngữ lập trình. Nó định nghĩa mọi thứ từ những kiểu dữ liệu, các đối tượng cơ bản đến các lớp cấp cao được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu, phát triển giao diện đồ họa người dùng, mạng, bảo mật và trình phân tích trong XML.

Ngoài việc kết hợp JVM với API, Java Standard Edition đi kèm với các công nghệ triển khai, các công nghệ phát triển cũng như các thư viện lớp và các bộ công cụ.

Java Core là định nghĩa dùng để chỉ tập hợp con của các công nghệ Java SE. Trên thực tế, thuật ngữ Java Core không liên quan đến lập trình ngôn ngữ Java ở cấp độ kỹ thuật. Nhưng nó lại chính là một tập hợp các gói cơ bản.

Hiện tại, Java Core có các tính năng như:

 • Giám sát và quản lý ứng dụng
 • Công nghệ cơ bản
 • CORBA (Kiến trúc môi giới yêu cầu đối tượng chung)
 • HotSpot VM
 • JNDI (Giao diện đặt tên và thư mục Java)
 • Các công cụ API
 • XML

Java Enterprise Edition (Java EE)

Nền tảng Java Enterprise Edition được xây dựng dựa trên Java SE. Giống như SE, Java EE đi kèm với API, JVM, và JRE (môi trường thời gian chạy Java) để phát triển và chạy các ứng dụng có độ tin cậy cao, đa tầng, có thể mở rộng và mức độ bảo mật cực kỳ tốt.

Java Micro Edition (Java ME)

Tương tự như 2 nền tảng trên thì Java ME đi kèm với một API và một JVM. Điểm khác biệt chính là có một máy ảo java đi kèm. Thông thường, các ứng dụng Java ME là ứng dụng khách của các dịch vụ nền tảng Java EE.

Nền tảng Java ME được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng cho nền tảng di động. Chẳng hạn như điện thoại di động và máy tính bảng. Java ME API là một tập hợp con của Java SE API. Bên cạnh đó, nó còn đi kèm với các thư viện lớp đặc biệt được thiết kế để phát triển ứng dụng dành cho các thiết bị nhỏ.

JavaFX

Chúng tôi sử dụng API JavaFX để tạo ra các ứng dụng Internet phong phú. Các ứng dụng được thiết kế với nền tảng JavaFX sử dụng đồ họa để tăng tốc một tác vụ cũng như các công cụ truyền thống.

Để kết nối với các nguồn dữ liệu được nối mạng, các ứng dụng JavaFX sử dụng API cấp cao. Thông thường, các ứng dụng JavaFX là khách hàng của các dịch vụ nền tảng Java EE.

Những kiến thức cần biết về Java core

Giao diện chung

Đối với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java thì bạn sẽ tự lập trình một giao diện cụ thể. Nó còn được gọi là lập trình tới các giao diện, dùng để chỉ cách viết các lớp dựa trên một giao diện xác định hành vi của đối tượng. Các bước thực hiện ý tưởng thiết kế này có thể làm như sau:

 • Tạo giao diện
 • Xác định các phương thức của nó
 • Viết lớp với sự thực hiện

Tuy nhiên, quy trình làm việc Java này sẽ đảm bảo rằng cho bạn về:

 • Cách sử dụng kiểu giao diện trên các biến
 • Đồng thời trả về kiểu phương thức hoặc kiểu đối số của phương thức

Điều tốt nhất mà bạn có thể nắm được đó là chúng sẽ làm cho các mã trở nên linh hoạt và dễ kiểm tra hơn.

Thực thi trong Java

Trong Java hiện nay có hai đơn vị thực thi cơ bản: tiến trình và luồng. Quy trình và luồng được định nghĩa trong Java như sau:

 • Quy trình: Một môi trường thực thi khép kín có thể là một chương trình hoặc ứng dụng. Khi được xem như một chương trình, nó sẽ chứa nhiều tiến trình bên trong nó. Môi trường thời gian chạy trong Java như một quá trình duy nhất. Ngoài ra, bản thân tiến trình cũng có các lớp và chương trình khác nhau theo các quy trình cụ thể
 • Chủ đề: Tồn tại trong quá trình này. Yêu cầu cần ít tài nguyên hơn để tạo và đồng thời chia sẻ tài nguyên quy trình. Cũng tương tự như vậy, một chủ đề cũng là một quá trình

Việc dùng các luồng trong Java sẽ mang lại cho các bạn một vài lợi ích như sau:

 • Là các quy trình nhẹ, các luồng tốn ít thời gian và tài nguyên hơn để tạo thành
 • Các luồng chia sẻ dữ liệu và mã quy trình mẹ của chúng
 • Chuyển đổi ngữ cảnh giữa các luồng thường ít tốn kém hơn giữa các quy trình
 • Thông tin liên lạc theo luồng tương đối dễ dàng so với quá trình giao tiếp

Tùy thuộc vào mỗi trường hợp sử dụng của bạn, Java sẽ cung cấp các chức năng đa luồng.

Lập trình hướng đối tượng

Một khái niệm cũng rất quan trọng trong Java chính là OOP – viết tắt của lập trình hướng đối tượng. Java là một ngôn ngữ OOP, có nghĩa là nó nhấn mạnh vào dữ liệu hơn là các chức năng. Các ngôn ngữ lập trình OOP thường xoay quanh các đối tượng.

Đối tượng này tập hợp dữ liệu và các phương thức hoạt động dựa trên dữ liệu này trong một đơn vị. Điều này bảo vệ dữ liệu bằng cách có các phương thức bên trong đối tượng. Trong OOP, các đối tượng sẽ giao tiếp với nhau thông qua các tin nhắn. Tất cả các ngôn ngữ OOP (bao gồm cả Java) đều được hỗ trợ các tính năng dưới đây:

 • Các lớp học
 • Đóng gói
 • Trừu tượng
 • Di sản
 • Tính đa hình

Tính đa hình được hiểu là một tính năng quan trọng của OOP. Nó cho phép Java cho phép các đối tượng hoặc thực thể giả định thành nhiều dạng. Ví dụ, một phương thức có nhiều triển khai là đa hình trong Java. Có hai kiểu đa hình trong Java:

 • Quá tải đa hình: Lệnh gọi phương thức đa hình / quá tải sẽ giải quyết tại thời điểm biên dịch. Đa hình quá tải còn được gọi là đa hình thời gian biên dịch
 • Đa hình ghi đè: Trong đa hình thời gian chạy, lệnh gọi đến một phương thức được ghi đè trong chương trình Java sẽ giải quyết trong thời gian chạy. Hay còn được gọi là đa hình thời gian chạy

Trên đây là tổng quan một số kiến thức về Java Core để bạn có thể nắm rõ hơn về Java. Chúc bạn học tốt.

Xem thêm:

Nguồn video: Pham Huy Hoang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status