java-web

Java Web là gì? Tìm hiểu về Java Web

Hiện này có rất nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn Java là ngôn ngữ lập trình để phát triển website của mình. Chính vì vậy mà các Java Developer (lập trình viên Java) nào cũng phải theo học. Nếu như học không có định hướng, không có giáo trình thì sẽ rất mơ hồ.

Java Web là gì?

Java là một ngôn ngữ dùng trong lập trình. Trong khi đó, web là từ viết tắt của website mà một website thì lại có thể chứa các trang web khác. Như vậy, Java Web được hiểu đơn giản là dùng ngôn ngữ lập trình java, kết hợp với một số công nghệ khác như HTML, javascript, CSS… nhằm tạo ra các website hoặc ứng dụng web.

Xây dựng website và các ứng dụng web bằng ngôn ngữ lập trình java là một trong những lựa chọn khá phổ biến vì tính nhanh chóng. Ngoài ra, ngôn ngữ java cũng  đáp ứng tốt nếu người dùng cần xây dựng các ứng dụng web có yêu cầu về hiệu năng cao.

Hiện nay, ngôn ngữ lập trình Java cũng thường được sử dụng để xây dựng các trang web thương mại điện tử hoặc ứng dụng web cho các tổ chức chính phủ, tổ chức giáo dục, y tế, quốc phòng… Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình này còn được dùng để tạo ra các trò chơi trên nền tảng website, giúp khai thác tối đa tính hấp dẫn của website.

Ngôn ngữ lập trình Java có công dụng gì?

Vì Java là một ngôn ngữ miễn phí và linh hoạt, nó có thể được dùng để phát triển các phần mềm cục bộ và phân tán. Một số công dụng phổ biến của Java bao gồm: 

  • Phát triển trò chơi: Nhiều trò chơi điện tử, trò chơi máy tính và di động nổi tiếng được phát triển bằng Java. Ngay cả những trò chơi hiện đại được tích hợp công nghệ tiên tiến như máy học hay thực tế ảo cũng được phát triển bằng công nghệ Java.
  • Điện toán đám mây: Java thường được gọi là ngôn ngữ WORA (Viết một lần, chạy ở mọi nơi), khiến nó trở thành ngôn ngữ lý tưởng cho các ứng dụng phi tập trung dựa trên đám mây. Các nhà cung cấp đám mây chọn ngôn ngữ Java để chạy các chương trình trên nhiều nền tảng cơ sở khác nhau.
  • Dữ liệu lớn: Java được dùng cho các công cụ xử lý dữ liệu có thể làm việc với những tập dữ liệu phức tạp và số lượng dữ liệu thời gian thực khổng lồ.
  • Trí tuệ nhân tạo: Java là một trung tâm thư viện máy học đồ sộ. Sự ổn định và tốc độ của ngôn ngữ này rất lý tưởng cho việc phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và deep learning.
  • Internet vạn vật: Java đã được sử dụng cho các cảm biến chương trình và phần cứng trong thiết bị biên có thể kết nối một cách độc lập với Internet.

Đặc điểm của Java trong thiết kế Web

Hướng đối tượng

Ngôn ngữ lập trình Java được thiết lập dựa trên mô hình hướng đối tượng. Đối tượng (Object) là những sự vật, sự việc có tính chất, đặc điểm, hành động giống nhau nên khi lập trình bằng Java sẽ giúp cho doanh nghiệp định nghĩa được các lớp (class) để gom (mô hình) các đối tượng thực tế.

Đa luồng

Sự đa luồng trong tính năng của Java giúp cho nhà lập trình web có thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời, cho phép xây dựng các ứng dụng tương tác có thể hoạt động một cách trơn tru.

Mạnh mẽ

Khả năng hoạt động mạnh mẽ trên bất kỳ nền tảng nào chính là đặc điểm nổi bật của Java. Bởi chủ sở hữu web hay nhà thiết kế website sẽ điều chỉnh hướng đối tượng và hoạt động nhanh nhạy trên mọi nền tảng mà không phải bất kỳ ngôn ngữ thiết kế nào cũng có thể đáp ứng được.

Đơn giản

Một đặc điểm khiến Java được đánh giá cao trong giới lập trình viên đó là được thiết kế đơn giản, dễ học. Một khi đã hiểu về lập trình dựa trên mô hình hướng đối tượng của Java thì ạn có thể nắm bắt ngôn ngữ này rất nhanh.

Linh động

Ở Java có tính năng hỗ trợ lập trình đa nhiệm, nó cho phép bạn thực hiện nhiều tiến trình, tiểu trình nhỏ hoạt động song song với nhau một cách linh động để mang đến hiệu quả cao nhất.

Bảo mật

Java là ngôn ngữ lập trình được các chuyên gia đánh giá có tính bảo mật cao hơn hẳn so với các công nghệ lập trình khác. Chính ví thế mà nhiều website quy mô lớn không ngần ngại đầu tư để thuê các Java Developer phát triển website mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật hay bị hack các thông tin trên trang web của mình.

Trên đây là nội dung giải thích cho bạn về Java Web là gì? Chúc bạn học tốt!

Nguồn video: Pham Huy Hoang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status