Các Khái Niệm Về Lập Trình Viên Từ A Đến Z (Phần 2)

Nối tiếp phần 1, phần 2 này chúng ta cùng tiếp tục với series: Một số khái niệm vui vui về nghề lập trình nhé.

L. Learn – Học tập trọn đời

Đã lỡ chọn nghề công nghệ thông tin thì tôi và cả các bạn đều phải xác định một việc là phải liên tục “học”, liên tục cập nhật các công nghệ mới, không cho phép mình bị tụt lại phía sau về công nghệ.
Ngoài việc học cái mới thì có một thứ mà chúng ta ít để ý đó là học từ chính các thất bại của bản thân và đồng nghiệp. Một số công ty lớn, họ có cả một hạng mục là “Bài học kinh nghiệm”, ở đó tập hợp các lần hệ thống có vấn đề, nguyên nhân và cách thức khắc phục như thế nào….

Ví dụ: Bạn muốn thực hiện crawl thông tin của nhiều website chẳng hạn, bạn đặt một cái job/task mà “quên” không giới hạn số request được làm tại một thời điểm. Vô tình, các job của bạn cùng khởi chạy và …. chiếm toàn bộ băng thông mạng internet của công ty. Lỗi tưởng chừng như rất đơn giản đúng không ?


M. Mentor – Chỉ dẫn cho người đi sau

Ai cũng có lúc là junior, là newcomer,… Nếu bạn là người đến trước ở công ty hoặc là một senior, đừng tiếc công sức mà đào tạo, chỉ dẫn cho những người đi sau, biết đâu sau này bạn và những người được bản chỉ dẫn sẽ lập thành một team lớn mạnh.

N. News – Liên tục cập nhật các tin tức mới.

Hãy chịu khó tham gia các cộng đồng mở trên mạng internet như medium, reddit,… hoặc follow các trang tin lớn của Microsofts, Oracle và cập nhật các thông tin về chuyên ngành bạn đang theo đuổi.


O. Open-source – Đóng góp cho một dự án mã nguồn mở nào đó.

Dự án mã nguồn mở đang có rất nhiều trên github, nếu có thời gian, bạn hãy tham gia làm một contributor cho các dự án này nhé.
Nó cũng là một điểm nhấn trong CV của bạn khi đem ra giới thiệu cho các nhà tuyển dụng.

P. Problem-solving – Giải quyết vấn đề một cách thông minh.

Nếu bạn là một lập trình viên, thay vì chỉ chăm chăm vào việc viết code theo như thói quen, theo như những khuôn mẫu đã có. Bạn hãy thử thực hiện thử thách bản thân bằng cách tăng độ khó trong công việc lên (nếu có đủ thời gian nhé) bằng cách dùng những technique mới để giải quyết bài toán.

Ví dụ: thay vì truy vấn trực tiếp vào database để lấy dữ liệu thì lưu bớt một phần dữ liệu thường dùng trên redis hoặc memcache chẳng hạn.
Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tham gia cùng BA để thực hiện phân tích yêu cầu phần mềm, hoặc thuyết phục khách hàng.

Q. Question & Answer

 Hỏi và trả lời các câu hỏi trên cộng đồng chia sẻ.

Bạn có tài khoản stackoverflow chưa ? Nếu chưa có thì nên tạo một cái và join vào cộng đồng này càng sớm càng tốt nhé.
Thay vì chỉ tìm kiếm câu trả lời, tại sao bạn không phải là người chủ động tìm kiếm các câu hỏi và thực hiện trả lời những câu hỏi mà bạn có thể làm được?
Một tài khoản stackoverflow có nhiều response cũng làm CV của bạn tốt hơn nhiều đấy.

R. Read more books – Đọc nhiều sách

Đọc sách để cập nhật công nghệ là một việc không thể thiếu với các lập trình viên.
Ngoài sách chuyên ngành, các bạn nên mở rộng thêm các loại sách … không liên quan đến chuyên ngành, việc này sẽ rút các bạn thêm nhiều hiểu biết, thêm nhiều kỹ năng. Thành một người hiểu biết cũng thú vị lắm đấy.

S. Security – Bảo mật

Là một lập trình viên, các bạn cần nắm được các một số các kiến thức cơ bản về bảo mật để thực hiện “bảo vệ” các ứng dụng do các bạn đã làm.
Để làm được điều này thì các bạn phải biết một số issue cơ bản mà hacker thường nhắm vào, các issue này được cung cấp và cập nhật tại trang web của tổ chức The Open Web Application Security Project (OWASP), nổi bật là https://owasp.org/www-project-top-ten/


T. Tutorial 

Tạo các hướng dẫn cho mọi người tham khảo

Bạn nghĩ thế nào về một lập trình viên sở hữu một kênh Youtube/blog cá nhân nhiều lượt xem?
Thành người nổi tiếng cũng vui lắm chứ.

U. Utility library 

Xây dựng những thư viện tiện ích cho riêng mình

Là một lập trình viên, trong quá trình làm việc, chúng ta sẽ có những đoạn code dùng nhiều lần (ví dụ như các đoạn code xử lý thời gian, xử lý file,….). Chúng ta nên tích lũy dần dần để có thể xây dựng những thư viện tiện ích để dùng đi dùng lại.
Tuy nhiên, cần lưu ý là các đoạn code này cần được tối ưu về hiệu năng, thuật toán để cho kết quả tốt nhất có thể nhé.

V. VIM

 Học cách sử dụng Vim editor.

Vim editor là một công cụ gần như tích hợp sẵn trên các server chạy hệ điều hành Linux. Để không bỡ ngỡ khi được giao một server cho phép tự cấu hình hoặc đọc log file, các lập trình viên cần trang bị một số hiểu biết nhất định về cách sử dụng Vim editor.
Tất nhiên, nếu các bạn sử dụng Vim mode như một cách typing hàng ngày thì xin chúc mừng các bạn, tốc độ làm việc của bạn có lẽ đã tăng lên rất nhiều.

W. Write useful comments/documents 

Viết những chỉ dẫn, tài liệu có ích.

Là một lập trình viên, đôi khi chúng ta sẽ có tư tưởng tác trách,…lười viết comment trong code. Một số thành phần cực hữu, cuồng cuốn sách Clean Code còn cho rằng … không cần comment cũng được, chỉ cần đặt tên variables, functions có ý nghĩa là được.
Các bạn có thể lười thực hiện comment code nếu như dự án đã có “good documents”. Người tiếp quản dự án của các bạn có thể tham chiếu 1 – 1 từ documents sang code là được.
Nếu không có tài liệu dự án tốt, mà các bạn phải đọc lại code của chính bản thân mình cách đây khoảng 1,2 năm mà không có một dòng ghi chú nào,… lúc đó, các bạn mới thấy việc ghi chú trong code quan trọng như thế nào.

X. eXpert 

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó.

Nếu bạn đang quan tâm đến một lĩnh vực (domain) nào đó như big-data, cloud,…. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho sự quan tâm đó của bạn. Đừng thấy có chút khó khăn là nản chí, hãy cố gắng trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực “hẹp” nào đó. Danh tiếng và thu nhập của bạn sẽ tăng lên rất nhiều đấy.

Y. Yourself – Đầu tư vào bản thân.

Giống như ở “Enjoy your life”, các lập trình viên nên biết cách đầu tư vào bản thân, đầu tư cho sở thích cá nhân.
Ngoài các thiết bị công nghệ thì một bộ vest đẹp, một đôi giày tây là thứ nên có trong tủ quần áo để chúng ta luôn sẵn sàng cho một bữa tiệc trang trọng.
Đầu tư cho bản thân là đầu tư sinh lời nhất nên đừng tiếc tiền nhé.

Z. zzzz

Hãy ngủ đủ giấc nhé các lập trình viên, vì một cơ thể khỏe mạnh và bộ não tinh anh.

Bài viết trên được tôi viết dựa trên quan điểm cá nhân, nếu các bạn thấy có gì đó hay ho hơn, vui lòng chia sẻ với tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/lap-trinh-vien-tu-a-den-z

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status