JAVA-PHP

NÊN HỌC PHP HAY JAVA THÌ TỐT HƠN?

Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế như một ngôn ngữ lập trình chung. Khi Java được Sun phát hành lần đầu tiên vào năm 1991, nó đã được sử dụng để lập trình các thiết bị điện tử tiêu dùng như VCRs.

Java một ngôn ngữ biên dịch, vì vậy khi bạn biên dịch code của nó thành bytecode. Mã bytecode sẽ được JVM (Máy ảo Java) biên dịch thành mã máy cho các hệ điều hành thích hợp, bất kể là Windows, Linux hay là hệ điều hành nào. Chỉ cần cài Máy ảo Java thì có thể chạy code Java.

Trong quá trình phát triển, lập trình web là một trong những nhánh chính của ngôn ngữ Java, nó cũng được sử dụng để phát triển ứng dụng android. 

LUYỆN THI CHỨNG CHỈ OCA

PHP là gì?

PHP (Hypertext Pre Processor) là ngôn ngữ kịch bản có mục đích chung đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất sau khi được phát hành lần đầu vào năm 1995.

PHP có một lợi thế đặc biệt là nó được thiết kế và tạo ra để lập trình web, còn các hầu hết các ngôn ngữ có thể lập trình web khác thì “Đã được điều chỉnh phù hợp với web” (như Ruby hoặc Python).

Ngày nay, phần lớn các trang web chạy trên PHP (gần 80% trang web trên thế giới viết bằng PHP) và các lập trình viên PHP vẫn có nhu cầu cao nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các Hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Drupal và Joomla và một số framework hiện đại như Laravel, Symfony, Và CakePHP đã tăng tốc quá trình lập trình đối với ngôn ngữ PHP này.

PHP so với Java: Cái nào tốt hơn?

Phát triển PHP là một lựa chọn hiệu quả về chi phí để tạo các trang web một cách nhanh chóng. 

Mặt khác, Java là ngôn ngữ phía máy khách mang lại sự linh hoạt cho việc sử dụng các ứng dụng máy tính để bàn cùng với ngôn ngữ phía máy chủ.

Cái nào bảo mật?

Java là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ được biên dịch thành bytecode và chạy trên JVM. 

Trong khi PHP là một ngôn ngữ thông dịch được biên dịch thành mã bytecode và sau đó được thông dịch bởi một công cụ thời gian chạy.

Vì vậy, về mặt An toàn bộ nhớ, Java an toàn về bộ nhớ vì nó đảm bảo an toàn cho hệ thống của bạn khỏi các cuộc tấn công và lỗi bảo mật.

Khi nói đến sự an toàn của trang web doanh nghiệp, bất kỳ doanh nghiệp nào, dù là người mới hay một công ty đã thành lập tốt, sẽ không ai muốn nắm lấy bất kỳ cơ hội nào.

Hiệu suất

PHP phân tích cú pháp tệp và xuất luồng cho mỗi cuộc gọi. Không có quá trình biên dịch trong PHP. Tuy nhiên, trong mô hình CGI, việc biên dịch không có ý nghĩa gì.

Mặc dù Java trước đây được mô tả là chậm, nhưng JVM được tối ưu hóa cao với tốc độ: chỉ trong thời gian biên dịch. Java đã biên dịch các tệp JSP và các điểm nóng JIT theo tiên đề.

Tóm lại: PHP là công cụ tạo kịch bản phía máy chủ mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi để phát triển các cổng đáp ứng, trong khi Java là ngôn ngữ lập trình phía máy khách được truy cập chủ yếu để xây dựng. 

Thiết kế

Về thiết kế và kiến ​​trúc, Java là một ngôn ngữ biên dịch và có tốc độ nhanh hơn PHP.

Tuy nhiên, khi chúng tôi áp dụng hai ngôn ngữ này vào thực tế, PHP nhanh hơn Java trên web. PHP được thiết kế cho web và là nội dung phía máy chủ được phát triển nhất, phổ biến nhất.

Ở đây một lần nữa, PHP đứng trước JAVA vì các khuôn khổ PHP được thiết kế cho web doanh nghiệp.

Điều tốt nhất cho ứng dụng web của bạn?

Cả PHP và Java đều là những ngôn ngữ cũ, nhưng JAVA đi trước PHP một chút khi cung cấp các công cụ gỡ lỗi và bộ API phong phú hơn.

  • Bạn nên xem xét lựa chọn Java nếu dự án web của bạn nằm trong một dự án lớn hơn:
  • Có phát triển ứng dụng Android app
  • Có phát triển thêm phần mềm doanh nghiệp.
  • Liên quan tới Khoa học máy tính
  • Phân tích dữ liệu lớn
  • Giao tiếp với phần cứng
  • Sư dụng các công nghệ phía máy chủ như Apache, JBoss, Geronimo, GlassFish, v.v.

Ngược lại, bạn nên lựa chọn PHP nếu dự án web của bạn:

  • Sử dụng LAMP Stack (Linux, Apache, MySQL, PHP)
  • Làm việc với các Hệ thống quản lý nội dung (CMS)
  • Sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL, SQL, MariaDB, Oracle, Sybase, và Postgresql…

Tổng kết

Cả JavaPHP đều là ngôn ngữ tuyệt vời dành cho lập trình web. Và cách tốt nhất để đưa ra quyết định nên chọn ngôn ngữ nào để học, chọn ngôn ngữ nào để làm việc là bạn phải biến mình đang đứng ở vị trí nào và bạn mong muốn phát triển theo hướng nào. Chúc bạn học tốt.

Xem thêm:

Nguồn video: Stefan Mischook

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status