[Thảo Luận] Ngành IT liệu có hết “HOT” trong vài năm tới? (1)

Chào các bạn, một vài hôm trước mình có đọc được một bài báo thống kê rằng năm học 2021 ngành IT nói riêng và khối ngành công nghệ kỹ thuật nói chung là một trong những ngành có tỷ lệ chọi cao nhất (khoảng 1/64).

Nói đến đây đủ để thấy rằng trong những năm trở lại đây thì ngành công nghệ thông tin đã trở nên “hot” như thế nào!

Một câu hỏi đặt ra là liệu với số lượng lớn học sinh có ý định theo học ngành IT như vậy thì trong một vài năm tới, ngành IT có còn “hot” như vậy được nữa hay không? Liệu nhân lực ngành này có bị bão hòa hay không?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một vài quan điểm của cá nhân mình dưới cái nhìn của một người đang học và làm về IT về hai câu hỏi trên.

#1. Nhiều người  đang “ảo tưởng” về ngành IT

Có lẽ những câu chuyện về sinh viên IT mới ra trường làm lương 2000 – 3000$ một tháng, hay những bài báo giật tít về mức thu nhập “khủng” của dân IT đã khiến nhiều người ảo tưởng về ngành này.

Điều này cũng dễ hiểu thôi vì người dân Việt Nam mình thường có xu hướng làm theo đám đông. Nhiều người không chịu bỏ thời gian tìm hiểu gốc rễ vấn đề mà luôn tin vào hiệu ứng đám đông, ủng hộ số đông. Sợ thật ◔◡◔

Là một người học và làm IT thì mình hiểu rất rõ về vấn đề thu nhập, để đạt được mức lương ngàn đô hay mấy chục triệu một tháng khi mới ra trường (như lời đồn) là điều rất khó, thực sự khó.

Trừ khi bạn là người có năng lực thực sự, kiểu mấy ngàn người mới có một người ấy. Mà các bạn biết đấy, con số này rất ít.

Và mình tin là có rất nhiều bạn học sinh khi đăng ký học công nghệ thông tin thì ít nhiều đã bị tác động bởi những con số có chút “ảo” này, mà không chịu tìm hiểu kỹ càng.

Bạn nên nhớ là, bạn nên theo đuổi những cái mà bạn thực sự thích và muốn tìm hiểu. Giỏi thì nghề nào cũng giàu thôi. Và có như vậy mới bền lâu được !

Nhưng cũng chẳng thể trách được, vì công tác hướng nghiệp của Việt Nam chúng ta còn quá yếu kém, trong khi báo chí thì lại thường xuyên thổi phồng dẫn đến nhiều bạn học sinh bị “ảo tưởng” và hệ lụy là tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Quay lại với câu hỏi thì “ảo tưởng” như thế thì có ảnh hưởng gì đến độ “hot” của ngành này trong vài năm tới hay không?

Các bạn cứ hình dung thử xem, bạn bị lừa thì cùng lắm là chỉ bị lừa một lần thôi chớ. Ví dụ như trong nhà bạn có ông anh làm IT lương tháng cũng 9 – 10 triệu, trong khi đó phải làm sờ mờ lờ (sấp mặt luôn) suốt ngày…

Thử hỏi nếu bạn định đăng ký học IT thì ông anh bạn có nói như báo đài nói hay không? Có thể ông ý vẫn bảo bạn thích thì học, lương cũng không tệ nhưng chắc chắn là bạn sẽ phải suy nghĩ lại một cách thấu đáo hơn.

#2. Số lượng không đi đôi với chất lượng

Số lượng và chất lượng là những con số thường tỷ lệ nghịch đối với lao động Việt Nam.

Mình không hề có ý chê bai chất lượng lao động của người Việt Nam thấp, nhưng thực tế cho thấy, với các ngành đòi hỏi phải làm việc trí óc nhiều như làm IT thì hiệu suất làm việc của chúng ta rất thấp, đây là một sự thật mà chúng ta cần phải nhìn nhận để cố gắng hơn.

Khi mà số lượng rất lớn người đổ xô đi học công nghệ thông tin nhưng chất lượng đào tạo lại chưa được tốt, đào tạo ra nhưng không làm được việc, vẫn nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, thiếu tính thực tế…

Mà các bạn biết đó, bất cứ thị trường nào cũng có tính đào thải, đặc biệt là những thị trường lao động đòi hỏi trí óc. Mà với dân IT, 90% kiến thức là tự học, công nghệ thay đổi theo từng giờ..

Nhà tuyển dụng họ sẵn sàng loại đi 9 trong 10 người, chỉ để lấy một người có năng lực thực sự, phù hợp và đáp ứng được công việc mà họ cần.

Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người nghĩ cứ học công nghệ thông tin ra trường kiểu gì cũng có việc là hoàn toàn sai lầm. Việc thì có đấy, nhưng quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền..

Bạn phải hiểu rằng, số lượng càng nhiều thì mức độ cạnh tranh càng khốc liệt, mà cạnh tranh càng khốc liệt thì mức độ đào thải càng cao.

Và đến một thời điểm, mức độ đào thải đủ để cân bằng cung và cầu về nhân lực ngành IT thì lúc đó ngành IT sẽ không còn “hot” như hiện tại nữa.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/thao-luan-nganh-it-lieu-co-het-hot-trong-vai-nam-toi/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status