[Thảo Luận] Ngành IT liệu có hết “HOT” trong vài năm tới? (2)

#3. Sự phát triển của nhiều ngành nghề mới

Nếu bạn để ý thì có thể thấy ngành IT bây giờ cũng giống như ngành kế toán ngày trước. Từng có thời kỳ rất nhiều người đổ xô đi học kế toán, ngân hàng… các thứ !

Ngành IT nói riêng và các khối ngành kỹ thuật nói chung chịu ảnh hưởng tích cực từ cuộc cách mạng 4.0 nên nhu cầu nhân lực chất lượng đang rất hiếm.

Nhưng rõ ràng, cuộc cách mạng 4.0 không chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ không đâu, mà nó còn tác động rất nhiều đến các ngành nghề khác nữa.

Nhiều ngành nghề phát triển rất nhanh nhờ áp dụng chính thành quả của các sáng tạo công nghệ. Ví dụ như bán hàng online, Maketing online, nuôi trồng áp dụng công nghệ cao…

Bất cứ ngành nghề nào cũng có thể áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được. Nhưng điều đó không có nghĩa là những ngành nghề đó phụ thuộc vào công nghệ.

Công nghệ mở ra một hướng đi mới để từ đó người ta phát triển ngành đó theo một hướng đi mới. Tốt hơn và hiệu quả hơn !

Và tất nhiên, như một điều tất yếu thì người lao động sẽ có thêm những lựa chọn mới, những hướng đi mới cho những gì họ vẫn đang làm.

Cá nhân mình thấy thì đây chính là nguyên nhân có tác động mạnh mẽ nhất đến mức độ “hot” của ngành IT trong vài năm tới, vì theo thống kê có một số lượng lớn người học IT sau khi học xong ra trường lại không làm IT.

Họ chuyển hướng sang làm những công việc không liên quan trực tiếp đến công nghệ, hay nói cách khác là họ chuyển hướng sang làm các công việc có ứng dụng công nghệ. Hai cái này khác nhau nhé, các bạn đừng nhầm lẫn !

#4. Lời kết

Tóm lại, theo nhận định của cá nhân mình thì trong một vài năm tới, ngành IT vẫn sẽ rất “hot” bởi vì thị trường lao động này chưa đạt đến độ bão hòa về số lượng, trong khi chất lượng chưa thay đổi nhiều.

Nhưng sau một vài năm nữa mình tin chắc mức độ “hot” sẽ giảm dần do có nhiều ngành nghề mới ra đời.

Và thực tế đã co thấy, làm việc trong ngành IT không phải “ngồi mát ăn bát vàng” như nhiều người vẫn nghĩ. Đến một lúc nào đó, nhiều người nhận ra được sự thật này thì họ sẽ tự động thay đổi quan điểm và ngành IT sẽ hết “hot” mà thôi.

Mình chỉ có một lời nhắn nhủ chân thành như thếnày: Nếu các bạn thực sự đam mê với ngành IT, một lĩnh vực nào đó trong ngành IT thì wellcome, bạn nên tham gia ngay. Còn nếu bạn chỉ học IT vì bạn đọc đâu đó, hoặc nghe đâu đó vì có lương cao thì nên cân nhắc lại.

Vâng, đó là những quan điểm của cá nhân mình, không biết các bạn nghĩ thế nào. Nếu có quan điểm gì khác thì hãy comment bên dưới nha. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/thao-luan-nganh-it-lieu-co-het-hot-trong-vai-nam-toi/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status