Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp (2)

Bài viết này là phần 2 của series “Những điều cần lưu ý khi đi thực tập tại doanh nghiệp”. Nếu bạn chưa đọc phần 1 thì link bài viết ở đây nhé

#3. Chủ động học, chủ động hỏi, rèn sự kiên trì, lì lợm

“Thực tập không phải là cầm tay chỉ việc”. Các bạn buộc phải lưu ý điều này, nếu các bạn trông chờ việc được nhận vào thực tập và được dạy, đào tạo từ a-z thì hãy bỏ ngay cái suy nghĩ đó đi nha.

Có một thực tế là có rất ít doanh nghiệp tuyển thực tập sinh và duy trì hẳn một đội ngũ để đào tạo. Vì sao vậy?

Đơn giản thôi, lợi nhuận và doanh thu là những gì mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Họ sẽ không phân bổ nhân lực quá nhiều cho việc đào tạo mà sẽ tập trung nhân lực vào việc tạo ra doanh thu.

Nói vậy không có nghĩa là các bạn thực tập sinh không được đào tạo, mà là được đào tạo theo hướng tự đào tạo, tự học. Gặp khó khăn các bạn sẽ được sẽ được mọi người hỗ trợ chứ không phải là được cầm tay chỉ việc.

Vì vậy khi tham gia thực tập các bạn phải chủ động, tự học nhiều hơn. Kiên trì hơn vì công việc đôi khi không dễ dàng đâu. Lì lợm hơn vì đôi khi các bạn sẽ gặp phải những vấn đề khó hoặc gặp phải những đồng nghiệp, cấp trên khó tính…

#4. Cân bằng thời gian học và làm

Việc cân bằng thời gian học và thời gian làm sẽ là một bài toán đau đầu mà các bạn sẽ phải tìm cách giải quyết nếu muốn việc học và thực tập đều có kết quả tốt.

Một trong những cách làm mà mình thấy rất hiệu quả đó là các bạn nên tạo ra các kế hoạch trong ngày, trong tuần thậm chí là trong tháng.

Vì khi vừa học vừa làm thì khối lượng công việc tăng lên khá nhiều, vậy nên nếu không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ rất khó để kiểm soát.

Có một tip mà mình hay áp dụng đó là phân chia rõ ràng công việc và học tập. Ví dụ như lên công ty mình sẽ cố gắng hoàn thành công việc trên công ty, về nhà mình sẽ tập trung giải quyết các công việc học tập.

Các bạn cũng nên để cho mình những deadline và ép mình phải hoàn thành nó. Tất nhiên là lúc đầu các bạn sẽ bị lỡ nhiều và đôi khi chán nản, nhưng hãy kiên trì dần dần các bạn sẽ làm được thôi.

Thực sự mà nói nhiều khi cũng không thể tránh khỏi việc một trong hai sẽ lấn át việc còn lại. Những lúc đó các bạn phải biết ưu tiên việc nào quan trọng hơn để hoàn thành.

Hãy nhớ, cân bằng thời gian rất khó nhưng vượt qua được, làm chủ được việc quản lý thời gian bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

#5. Đừng quá đặt nặng vấn đề lương hay trợ cấp

Thông thường các công ty, doanh nghiệp đều hỗ trợ lương, trợ cấp cho thực tập sinh. Nhiều hay ít tùy thuộc vào từng công ty, vị trí thực tập và khả năng của các bạn thực tập sinh.

Nếu các bạn làm ở các công ty lớn thì trợ cấp thường cao hơn, đơn giản là do tài chính của các công ty lớn thường chủ động hơn so với các công ty nhỏ.

Còn nếu các bạn làm tại các công ty nhỏ, đặc biệt là các công ty mới thành lập (startup) thì thường lương sẽ khá thấp hoặc thậm chí là không có lương do tài chính của công ty chưa có.

Cá nhân mình khuyên các bạn đừng đặt nặng vấn đề tiền lương trong giai đoạn này, mà hãy xem nếu làm ở doanh nghiệp đó bạn sẽ học được gì, làm việc ở đó có giúp các bạn giỏi hơn không, mở mang đầu óc hơn không? có giúp ích gì được cho kiến thức của bạn trong tương lai không? Hay chỉ đơn giản là làm việc ở đó bạn có thấy thoải mái hay không?

Thời gian là những gì rất quý giá khi các bạn tham gia thực tập. Đừng vì vài ba đồng tiền lương mà chọn một công việc nhàn hạ, chẳng giúp bạn học hỏi được gì. Để khi nhìn lại bạn lại tiếc rằng mình đã lãng phí từng đó thời gian, lẽ ra mình đã học được nhiều hơn thế !

#6. Kết luận

Hi vọng là với những gì mình đã chia sẻ ngày hôm nay có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn khi có dự định ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh.

Tất nhiên là còn nhiều điều nữa, mình sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé. Nhưng trên đây là 5 điều mình mong các bạn hãy chuẩn bị thật tốt ngay từ đầu ha! Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/ky-nang/nhung-luu-y-khi-di-thuc-tap-tai-doanh-nghiep.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status