Sinh Viên IT: 5 điều cần làm để giữ gìn sức khỏe! (Phần 1)

Trước giờ, chắc hẳn nhiều bạn vẫn hình dung những bạn học IT thường là những bạn gầy còm, ốm yếu với cặp kính cận nhìn trông không khác gì mọt sách đúng không ạ.

Vâng, cũng đúng thôi vì mình học IT nên mình hiểu rằng suy nghĩ đó xuất phát từ thực tế, chứ không phải là định kiến hay là cách nhìn phiến diện về các bạn học IT.

Phần đa các bạn học IT thường là những bạn khá giỏi, mà giỏi thì thường chăm học, mà chăm học thì thường bỏ lơ những điều khác trong đó có việc chăm sóc bản thân.

Chính vì vậy, ở trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn 5 điều mà những bạn học IT NÊN làm để giữ gìn sức khỏe của mình được tốt hơn.

#1. Bảo vệ đôi mắt

Việc giữ gìn đôi mắt thực sự là rất quan trọng đó các bạn à! Hồi mình học lớp 12, mình bắt đầu phát hiện mình bị cận 0.5 độ, và mình từng mừng thầm vì nghĩ đeo kính trông sẽ rất ngầu lắm đây.

Nhưng không các bạn à, nó mang lại cho mình vô số phiền toái. Mình có hỏi mấy đứa bạn mình cận 5-6 độ cảm giác nó như thế nào? Thì mình mới thấy cận nó khổ như thế nào. Haizz. Đúng là tuổi trẻ chưa trải sự đời, suy nghĩ quá nông nổi 😀

Học IT, mình tiếp xúc thường xuyên với màn hình máy tính, có khi cả ngày ôm máy nên nguy cơ cận và tăng độ cận là rất cao.

Đặc biệt các bạn sinh viên có một thói quen là tắt hết đèn (không biết có phải để tiết kiệm điện không) và chỉ mở mỗi màn hình máy tính rồi lướt web, chơi game trong màn đêm.

Điều này thực sự rất có hại cho mắt, vì mắt phải điều tiết và căng ra để nhìn dẫn đến bị lóa nếu mở lại đèn do mắt phải làm việc trong điều kiện thiếu sáng.

Vì vậy để bảo vệ mắt các bạn học IT nên ưu tiên chọn cho mình một chiếc máy tính có màn hình với thiết kế bảo vệ mắt.

Không nên ngồi trước máy tính liên tục trong một khoảng thời gian dài, khoảng 30 phút nên thư giãn mắt một lần. Và đặc biệt không tắt đèn rồi mở sáng màn hình máy tính (tương tự với điện thoại nha các bạn).

#2. Không thức quá khuya

Thức khuya có lẽ là đặc sản của mấy ông học IT. Có thể là để học, làm bài tập hoặc chơi game, cũng có khi do mất ngủ vì crush…

Nói chung là có muôn vàn lý do để các ông thức đến tận 3-4 giờ sáng, khiến sáng hôm sau thức dậy trong trạng thái lờ đà lờ đờ, như nghiện.

Mình cũng từng trải qua giai đoạn này rồi nên mình hiểu lắm, thức khuya để học liên tục trong khoảng hơn một tháng, và rồi mình thấy sức khỏe đi xuống rõ rệt.

Theo khuyến cáo thì chúng ta nên đi ngủ trước 23h đêm, nhưng mình biết các bạn học IT thường không thể ngủ vào tầm này được.

Vậy nên sẽ có hai hướng giải quyết cho bạn, đó là buộc mình phải đi ngủ sớm, tức là bạn rèn thói quen ngủ sớm dậy sớm. Thời gian đầu có thể hơi khó vì nó thay đổi nhịp sinh học của các bạn, nhưng dần dần rồi sẽ quen thôi.

Cách thứ hai là vẫn thức nhưng không thức quá khuya (ngủ trước 1h sáng). Mình cũng áp dụng cách này vì thực sự nhiều khi nhiều việc không thể ngủ sớm hơn được. Nhưng nếu thức các bạn nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ và dưỡng ẩm da để không bị lên mụn.

Kết luận lại phần này là tuyệt đối không được thức quá khuya và luôn luôn phải ngủ đủ giấc nha các bạn.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/ky-nang/cach-giu-gin-suc-khoe-cho-sinh-vien.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status