Những thói quen tốt giúp lập trình viên ngày càng tiến bộ

Thói quen tốt

Dựa vào những thói quen xấu đã nói ở trên, chúng ta có thể biết được đâu là thói quen tốt.

  • Đầu tư thời gian để đọc code và hiểu code.
  • Luôn có xu hướng dùng kiến thức để đơn giản hóa vấn đề trước mắt
  • Không sợ lỗi, luôn dùng test code để tìm kiếm thông tin, manh mối
  • Luôn hành động với mục đích rõ ràng để từng bước một giải quyết vấn đề

Ngoài ra, còn vài thói quen mà tôi nghĩ là tốt như :

  • Cải tiến công cụ và tự động các hóa quy trình
  • Boy scout policy
  • Học vài ngôn ngữ
  • Học kiến thức một cách tổng thể

Cải tiến công cụ và tự động hóa các quy trình

Thói quen tốt thường được hỗ trợ bởi công cụ tốt. Chẳng hạn mỗi khi học ngôn ngữ mới, tôi đều tìm kiếm code formatter của ngôn ngữ đó. Ngoài ra, tôi có coding style của mình – không muốn ấn quá nhiều phím, nên tôi chọn IDE có chức năng tự động nhập space cho tôi.

Boy scout policy

Có một tổ chức gọi là boy scout có phương châm là : nhặt hết rác trên các đoạn đường mình đi qua. Cũng như vậy, người lập trình cần có phương châm sửa hết lỗi của những code liên quan đến phần mình làm. Dĩ nhiên không đọc cẩn thận thì sẽ không sửa được, nhưng dù không sửa thì đọc code thôi cũng là có ích rồi. Làm như vậy thì tự nhiên sẽ ngày càng hiểu sâu về code hơn, và code tổng thể sẽ đẹp hơn.

Học vài ngôn ngữ

Nhiều khi vấn đề ở ngôn ngữ này ta có thể lí giải được trong khi học ngôn ngữ khác. Và nhiều khi, một khái niệm nghe có vẻ lạ, thực ra chỉ là đem từ ngôn ngữ khác vào. Thế nên, việc học nhiều ngôn ngữ sẽ giúp ta lập trình mau thuần thục hơn.

Học kiến thức một cách tổng thể

Kiến thức về background, về lịch sử ngôn ngữ, và vài ba bài tập ta đọc ở đâu đó sẽ khiến cho chất lượng code của ta tăng lên. Nếu mỗi ngày ta không gặm nhấm một ít kiến thức, không có cách hiểu về cú pháp, về sample của riêng ta thì kiến thức sẽ không còn là kiến thức mà chỉ dừng ở mức mẹo vặt vì ta không biết ứng dụng chúng sang những trường hợp khác. Cứ thế, ta sẽ chỉ mãi mãi chạy theo những mẹo vặt để giải quyết vấn đề mà thôi.

Lời kết

Năng lực tạo ra bởi tập hợp các thói quen nên việc cải thiện các thói quen sẽ khiến cho năng lực của chúng ta tăng lên. Đó là suy nghĩ của tôi. Tiếp theo là do những rào cản tâm lí nên bản thân việc cải thiện các thói quen cũng thường không mấy dễ dàng. Cải thiện xong rồi, cũng không phải ngay lập tức đạt đến trình độ siêu nhân ngay được.

Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng mình vô dụng. Điều ảnh hưởng nhất đến kết quả cuối cùng của bạn là việc bạn có nghĩ được rằng : con đường học những điều mới là con đường hạnh phúc, hay không.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/nhung-thoi-quen-xau-kim-ham-su-tien-bo-cua-lap-trinh-vien/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status