Java và C#: Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Mạnh Hơn?

Java và C# là hai ngôn ngữ lập trình bậc cao hiện đang có nhu cầu tuyển dụng và việc làm rất lớn. Chính vì vậy khi bạn muốn chọn một ngôn ngữ mới để học cũng như làm việc thì đây là hai lựa chọn bất phân thắng bại. Hai ngôn ngữ này có khá nhiều điểm tương đồng nên đã khiến nhiều người băn khoăn nên chọn học ngôn ngữ nào? Ngôn ngữ nào tốt hơn, mạnh hơn và khả năng có việc cao hơn?

Khi bắt đầu so sánh C# và Java, chúng ta nên bắt đầu từ những câu chuyện về nguồn gốc của chúng.

1) Những điều cơ bản về Java

 • Java là một ngôn ngữ lập trình bậc được phát hành bởi Sun microsystems vào năm 1995. Hiện nay Microsytems thuộc sở hữu của Tập đoàn Oracle.
 • Java được biết đến là đơn giản, di động, an toàn và mạnh mẽ. Mặc dù nó đã được phát hành hơn hai mươi năm trước nhưng Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.
 • Một lý do khiến mọi người yêu thích Java là Máy ảo Java, đảm bảo cùng một mã Java có thể chạy trên các hệ điều hành và nền tảng khác nhau. Với Java viết một lần chạy mọi nơi.
 • Java có thể được sử dụng cho nhiều thứ, bao gồm phát triển phần mềm, ứng dụng di động và phát triển hệ thống lớn. Tính đến năm 2019, 88% thị phần của tất cả các điện thoại thông minh chạy trên Android, hệ điều hành di động được viết bằng Java. Biết Java mở ra rất nhiều cánh cửa cho bạn với tư cách là một lập trình viên.

2) Những điều cơ bản về C#

 • C# (đọc là “C thăng” hay “C sharp” (“xi-sáp”)) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft, là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ.
 • Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java. Đây cũng là lí do vì sao giữa hai ngôn ngữ này có nhiều điểm chung như vậy
 • Ngôn ngữ lập trình này có thể được sử dụng để tạo các trang web tương tác, ứng dụng di động, trò chơi video, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), ứng dụng máy tính để bàn và dịch vụ back-end.

Ví dụ: trò chơi di động Pokemon Go và trang web Stack Overflow được xây dựng với các khung có thể chạy với C # (Unity và ASP.NET, tương ứng).

3) Điểm khác biệt giữa C# và Java

Trong vài năm gần đây, có một cuộc tranh luận dữ dội trong cộng đồng phát triển rằng ngôn ngữ nào tốt hơn – Java hay C#. Và để giải đáp thắc mắc này, mình sẽ liệt kê ra một số điểm khác biệt giữa hai ngôn ngữ này để cho các bạn thấy ưu điểm của mỗi ngôn ngữ và nhược điểm của nó.

 • Đặc điểm số 1: Môi trường chạy

Cả hai ngôn ngữ C# vs Java thường được biên dịch (complied) trước rồi được thực thi. Để chạy các triển khai được biên dịch của các ngôn ngữ lập trình này, bạn cần một số phần mềm bổ sung hay nói cách khác là môi trường chạy.

Để có thể sử dụng Java, bạn sẽ cần phải tải Java Virtual Machine JVM (Máy ảo Java). Đây là một công cụ hoạt động như một môi trường chạy cho code Java. Cách thức hoạt động rất đơn giản: mã Java được chuyển thành mã bytecode, mà các máy sau đó có thể diễn giải.

Để có thể sử dụng C# bạn cần sử dụng .NET framework. NET framework bao gồm hai phần chính: common language runtime và class library. Cái đầu tiên xử lý các ứng dụng đang chạy: nó biên dịch và thực thi mã, xác minh sự an toàn của nó, quản lý bộ nhớ,…Thư viện lớp là một tập hợp các loại có thể sử dụng lại để đơn giản hóa việc thực hiện các tác vụ cơ bản, chẳng hạn như truy cập tệp và thu thập dữ liệu.

 • Đặc điểm số 2: Cú pháp

Do C# được phát triển dựa trên C++ và Java; mà Java lại bị ảnh hưởng bởi cùng các ngôn ngữ kiểu C, nên cú pháp của hai ngôn ngữ này cũng khá giống nhau.

Trên thực tế, ở mức độ của các câu lệnh và biểu thức, C# vs Java hoạt động khá giống nhau. Tuy nhiên, một số khác biệt nhỏ xuất hiện khi chúng ta chuyển sang định nghĩa kiểu.

Với Java, bạn phải rõ ràng bất cứ khi nào bạn muốn triển khai một giao diện mới hoặc mở rộng một lớp. Tuy nhiên, C# không cần như vậy: nó sẽ rút chúng từ kiểu dữ liệu của lớp cha hoặc giao diện.

C# cũng có nhiều kiểu dữ liệu hơn Java. Java có bảy kiểu dữ liệu nguyên thủy và ba kiểu không nguyên thủy. C# có hai nhóm loại: chín loại giá trị và sáu loại tham chiếu. Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa C# vs Java về mặt cú pháp là C# hỗ trợ các cấu trúc. Chúng có thể được sử dụng như các lớp nhẹ (dưới 16 byte) nhưng được phân loại là các loại giá trị.

 • Đặc điểm 3: Ứng dụng / Dự án

Java có thể được sử dụng cho nhiều thứ, bao gồm phát triển phần mềm, ứng dụng di động và phát triển hệ thống lớn

Ngôn ngữ lập trình này có thể được sử dụng để tạo các trang web tương tác, ứng dụng di động, thiết kế game, AR/VR, ứng dụng máy tính ,…

Java Phù hợp cho dự án đồng thời dựa trên web phức tạp còn C# Phù hợp nhất cho các dự án phát triển trò chơi

 • Một số đặc điểm khác giữa hai ngôn ngữ
JAVAC #
Cross-platform (Đa nền tảng)Java rất hiệu quả cho đa nền tảng với mã byte của nóSo với Java, C # cần cải thiện tính năng này
Tools (Công cụ)Eclipse, NetBeans, IntelliJ IDEAVisual Studio, MonoDevelop, #develop

4) Tổng kết C# và Java – nên chọn ngôn ngữ nào?

Nếu xem xét đến tính bảo mật hoặc tốc độ thực thi thì cả hai ngôn ngữ này nhận được điểm số tương đương. Tuy nhiên, Java có một lợi thế so sánh hơn C# là nó hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành hơn so với C# mà không cần biên dịch lại code còn C chỉ có thể chạy trên Windows và Mac OS X nhưng không chạy được trên Linux.

Cú pháp và cách thức lập trình của hai ngôn ngữ này khá giống nhau.

Tạm kết

Suy cho cùng thì không có ngôn ngữ nào là mạnh nhất và ngôn ngữ nào mạnh hơn ngôn ngữ nào trên mọi phương diện. Mỗi một ngôn ngữ đều có những điểm mạnh riêng ở các phương diện khác nhau. Các bạn nên lựa chọn một ngôn ngữ phù hợp cho yêu cầu dự án cũng như định hướng nghề nghiệp của mình. Nên tập trung vào việc sử dụng một ngôn ngữ để đảm bảo một dự án có thể phát triển một cách dễ dàng và hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn đang phát triển một ứng dụng dành cho máy tính chạy Windows hoặc phát triển game thì hãy chọn C#, nhưng nếu phát triển ứng dụng cho điện thoại Android, Web phức tạp thì hãy chọn Java.

Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/java-va-csharp-ngon-ngu-lap-trinh-nao-manh-hon

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status