SQL-Server-là-gì

SQL Server là gì? Mục đích của việc sử dụng SQL Server

SQL Server là gì chắc hẳn là câu hỏi đang khiến không ít người dùng quan tâm đến CNTT băn khoăn. Nó được xem là một trong những hệ thống quản lý các quan hệ của cơ sở dữ liệu. Từ đó, hỗ trợ cho các ứng dụng trong việc xử lý giao dịch

SQL là gì?

SQL là ngôn ngữ tựa tiếng Anh, đây là ngôn ngữ phi thủ tục, không yêu cầu cách thức truy cấp cơ sở dữ liệu, dễ dàng sử dụng và ít gặp phải lỗi.

SQL cung cấp các tập lệnh phong phú cho các công việc hỏi đáp dữ liệu:

 • Chèn, cập nhật, xóa hàng trong một quan hệ.
 • Tạo, thêm, sửa đổi, xóa các đối tượng trong một cơ sở dữ liệu.
 • Điều khiển việc truy cập tới cơ sở dữ liệu và các đối tượng của cơ sở dữ liệu, đảm bảo tính bảo mật.
 • Đảm bảo tính nhất quán và sự ràng buộc cuả cơ sở dữ liệu.

Đối tượng của SQL Server là các bảng dữ liệu với các cột và các hàng. Cột được gọi là trường dữ liệu và hàng là bản ghi của bảng. Cột dữ liệu và kiểu dữ liệu xác định tạo nên cấu trúc của bảng. Khi bảng được tổ chức thành một hệ thống cho một mục đích sử dụng cụ thể vào công việc nào đó sẽ trở thành một cơ sở dữ liệu.

SQL Server là gì?

SQL Server hay còn được gọi là Microsoft SQL Server, nó từ viết tắt của MS SQL Server. Đây chính là một loại phần mềm đã được phát triển bởi Microsoft và nó được sử dụng để có thể dễ dàng lưu trữ cho những dữ liệu dựa theo tiêu chuẩn RDBMS.

Từ đó, người ta sẽ lưu trữ dữ liệu dựa vào tiêu chuẩn RDBMS và nó cũng là một  trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu dạng quan hệ đối tượng. 

SQL Sever là gì?

SQL Sever là gì?SQL Server có khả năng cung cấp đầy đủ các công cụ cho việc quản lý từ giao diện GUI đến sử dụng ngôn ngữ cho việc truy vấn SQL. Điểm mạnh của SQL điểm mạnh của nó là có nhiều nền tảng được kết hợp cùng như: ASP.NET, C# để xây dựng Winform cũng chính nó có khả năng hoạt động độc lập. Tuy nhiên, SQL Server thường đi kèm với việc thực hiện riêng các ngôn ngữ SQL, T-SQL,…

Cụ thể như sau: 

 • T-SQL là một trong những loại ngôn ngữ thuộc quyền sở hữu của Microsoft và được gọi với cái tên Transact-SQL. Nó thường cung cấp thêm rất nhiều cho các  khả năng khai báo biến, thủ tục lưu trữ và xử lý ngoại lệ,… 
 • SQL Server Management Studio là một loại công cụ giao diện chính cho máy chủ cơ sở của chính dữ liệu SQL, thông thường thì nó hỗ trợ cho cả môi trường 64 bit và 32 bit. 

Mục đích của SQL Server

Mục đích chính của SQL Server là lưu trữ dữ liệu, ngoài ra chúng còn một số tính năng khác chắc hẳn nhiều người chưa biết đến:

 • SQL Server duy trì việc lưu trữ bền vững.
 • Tạo ra nhiều cơ sở dữ liệu hơn.
 • Khả năng phân tích dữ liệu bằng SSAS.
 • Khả năng bảo mật cao.
 • Tạo ra báo cáo bằng SSRS – SQL dễ dàng hơn.
 • Các quá trình được thực hiện bằng SSIS – SQL Server Integration Services.

Các phiên bản SQL Server

SQL Server 2012: Được trang bị khả năng phân tích dữ liệu và trang bị công nghệ để khắc phục các thảm họa. Bản 2012 được cung cấp tính năng mới như chỉ mục cột, có thể sử dụng để thực hiện các lưu trữ theo hướng định dạng trên cột dành cho các ứng dụng.

SQL Server 2014: bản 2014 được thêm OLTP trong bộ nhớ, người dùng có thể thực hiện chạy cho các ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến. Qúa trình thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu lưu trữ trong các bảng đã được tối ưu hóa. Ở phiên bản này chúng sở hữu phần mở rộng nhóm bộ đêm và được tích hợp thêm bộ nhớ ở vùng đệm.

SQL Server 2016: bản 2016 được phát triển như một phần của các chiến lược công nghệ đầu tiên đối với 1 thiết bị di động, trên nền tảng đám mây. Bao gồm nhiều tính năng như: điều chỉnh hiệu suất, phân tích hoạt động ở thời gian thực, sự hỗ trợ của đám mây. SQL Server 2016 còn có khả năng hỗ trợ cho việc phân tích luồng dữ liệu lớn và ứng dụng cho việc phân tích các ứng dụng nâng cao.

SQL Server 2017: bản 2017 được phát hàng vào tháng 10, hỗ trợ cho máy chủ SQL trên Linux đã chuyển nền tảng cho cơ sở dữ liệu lên một hệ điều hành nguồn mở thường ở trong các doanh nghiệp. SQL Server 2017 hỗ trợ lập trình Python vì là ngôn ngữ mở nguồn và được sử dụng tương đối rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.

SQL Server 2019: đây là bản mới nhất tính đến thời điểm hiện nay, chúng cho phép người dùng tham gia vào các thùng chứa SQL Server, HDFS, Spark cùng nhau bằng nhiều tính năng. Phục hồi dữ liệu tăng tốc mới và thực hiện, hoàn tác các giai đoạn làm lại số thứ tự nhất ký trang.

Tổng kết

Trên đây là lời giải về câu hỏi SQL Server là gì?Hiện nay, các hoạt động kinh doanh hiện đại của các doanh nghiệp đang không ngừng tận dụng công nghệ để có thể cải thiện hiệu quả cũng như gia tăng tốc độ. Chính vì vậy, SQL Server là một trong những ngành có khả năng mời gọi với mức lương cao. Hãy mạnh dạn thử nếu bạn thích nó nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status