Những Tips Để Trở Thành Java Developer Xịn

Học JVM Internals

Nếu nghiêm túc với sự nghiệp Java developer, bạn nên tìm hiểu về cấu trúc bên trong jvm, những thành phần trong JVM hoạt động như thế nào như JIT, JVM option, Garbage collections và collectors, JIT, JVM option, Garbage collections và collectors, v.v. Khi đã hiểu rõ JVM bạn có thể viết Java app mạnh và có hiệu suất cao hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên biết audit lại Java app cũng như là objects nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất, đâu là nút thắt cổ chai trong performace, như objects nào đang chiếm nhiều memory nhất hay đang ăn CPU nhất.

Học Design Patterns (GOF Patterns)

Nếu bạn đang bắt đầu viết Java app thì hầu như bạn phải code theo hướng đối tượng, thực hành với design pattern và thử nghiệm những giải pháp cho những vấn đề phổ biến. Vì vậy càng biết và kết hợp design pattern vào code thì app sẽ càng linh hoạt và dễ thay đổi hơn trong tương lai, ngoài ra chất lượng code tổng thể cũng như tư liệu hóa cũng được cải thiện nhiều, nếu như các Java dev khác cũng quen thuộc với design pattern thì họ sẽ hiểu solution rất nhanh.

Tuy nhiên cũng đừng tập trung vào phần code, hãy nắm tinh thần chung và sáng tạo hơn nữa, sử dụng các tính năng Java 8 như lambdas và Streams để viết lại các pattern như Srategy pattern.

Học Kotlin (Android)

Nhiều năm trước khi đọc qua cuốn The Well-Grounded Java Developer, mình đã được truyền cảm hứng học Scala, sau đó mình cũng thử qua Groovy vì chúng được dùng nhiều để build script và kiểm thử. Những trải nghiệm như thế giúp mình rất nhiều, và đó là lý do vì sao mình luôn khuyên các Java dev nên học thêm ngôn ngữ dựa trên JVM, và một trong số đó là Kotlin.

Công ty cuả Kotlin là JetBrains, đứng sau IntelliJ IDEA, Kotlin cũng là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android theo như Google thông báo năm 2017, không những cải thiện hiệu suất mà còn giúp bạn đào sâu hơn về lĩnh vực phát triển Android.

Học về Microservices (Spring Cloud, MicroNaut)

Architecture là lĩnh vực không ngừng thay đổi, và càng nhiều công ty đang chuyển hướng từ monolithic sang microservice. Vì vậy đã đến lúc Java dev học về microservice architecture và làm thế nào để tạo microservice trong java để hưởng lợi từ cơn sóng này. Và Spring framework có Spring Cloud và Spring Boot để đơn giản hóa quá trình develop microservice trong Java.

Học về IDE (Eclipse hoặc IDEA)

Một trong những đặc điểm của các Java dev xịn là họ rất rành các tool mình sử dụng. Các IDE như Eclipse, NetBeans và IntelliJ IDEA là công cụ quan trọng nhất đối với Java dev cho nên bạn nên dành thời gian cho chúng nhiều để tìm hiểu kỹ càng hơn. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tìm hiểu một số plugin hỗ trợ làm task hoặc một số phím tắt để nâng cao năng suất của mình.

Những mẹo nhỏ này sẽ giúp cho công việc nhiều hơn bạn nghĩ đó.

Trên đây là các tips của mình để trở thành một Java dev xịn xò hơn năm 2020, và để follow hết những cái trên cũng khá là thử thách, nhưng điều đó cũng không cần thiết lắm đâu. Bạn có thể tập trung vào cái gì quan trọng với bản thân hơn, như học tính năng Java mới giữa Java 8 và Java 13, hoặc Spring Framework nếu chưa biết gì về nó. Nhưng nếu đã rành những cái này rồi thì cũng có thể chọn hướng khác, như unit testing, JVM hay DevOps.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://topdev.vn/blog/10-tips-de-tro-thanh-java-developer-xin-hon/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status