Lập Trình Viên Không Cần Kỹ Năng Thuyết Trình? (Phần 2)

Có 3 kiểu lập trình viên

Chúng ta có thể xét dựa trên hai trục – những người nói chuyện và những người làm việc. Và do đó, chúng ta đã có The Charlatan, The Martyr và The Hustler.

The Charlatan

Đây là chàng trai khoe khoang rất nhiều. Anh chàng liên tục tham gia vào các hội nghị, nói về những thứ anh ta không biết gì về nó bằng cách xem các tutorial rồi thuật lại dựa trên những cái đó.

Mình đã từng đọc về phương pháp này và tác giả gọi nó là CDD – Phát triển theo hướng hội nghị. Một cách đẹp đẽ để định nghĩa về nó.

Vì vậy, đây là anh chàng không ngại nói nhiều, nhưng không có các trải nghiệm hay công việc để tạo nên sức nặng cho lời nói của anh ấy. Anh ta là một kẻ… khoe khoang. Và mình không khuyến khích các bạn nói nhiều theo cách này.

Nếu bạn liên tục có mặt ở mọi nơi và mọi người biết tên của bạn, chắc chắn, bạn có thể thúc đẩy sự nghiệp của mình. Nhưng khi tên của bạn được biết đến, nó cũng là một con dao hai lưỡi. Một khi bạn có bất cứ điều gì ảnh hướng đến tên tuổi của mình, sẽ rất khó để giành được sự tin tưởng của mọi người.

Đừng trở thành con người như thế.

The Martyr

Anh chàng này là người cực kỳ tâm huyết với sự nghiệp, là người làm tất cả những công việc khó khăn và đáng buồn thay, là người ít được coi trọng nhất.

Bởi vì mặc dù anh ấy rất tận tâm và chăm chỉ, anh ấy sợ phải lên tiếng và đòi hỏi những gì đáng ra phải là của anh ấy.

Có một sự thật là, hầu hết các lập trình viên rơi vào nhóm này. Lý do là vì họ không hiểu giá trị của tiếp thị hoặc ngại theo đuổi nó.

Để mình kể một ví dụ về một trong những người bạn thân nhất của mình.

Anh ấy bắt đầu sự nghiệp của mình trong một công ty phát mềm như hầu hết mọi người. Và anh đã chiến đấu với mồ hôi và nước mắt cho công ty đó. Trong khi hầu hết mọi người về nhà lúc 17:58, anh ta lại ở lại làm thêm giờ.

Làm thêm giờ mà không được trả lương, chỉ là để làm nhanh hơn phần việc của mình.

Quản lý của anh nhận thấy điều ấy. Vì vậy, anh ấy được giao càng nhiều task và giờ làm thêm của anh ấy lại tăng lên. Thậm chí có những lúc, anh ấy đi làm cả vào cuối tuần. Do đó, anh không thể có thời gian rảnh để phát triển bản thân. Và sau vài năm phục vụ cho công ty đó, bạn có biết chức danh công việc của anh ấy là gì không? Junior Developer. Lương của anh ấy cũng không cao hơn so với chức danh công việc của anh ấy.

Mình rất vui vì cuối cùng anh ấy rời công ty đó và ngày nay, anh ấy được coi trọng hơn nhiều so với những gì họ từng coi trọng anh ấy ở đó.

Bài viết này được viết cho bạn của mình và tất cả các lập trình viên khác ngoài kia đang làm việc như chăm chỉ nhưng vẫn bị đánh giá thấp.

Bởi vì mình tin rằng bạn có tiềm năng để đạt được nhiều hơn nữa trong cuộc sống. Bởi vì bạn tận tâm, tận tụy và chăm chỉ. Bạn có rất nhiều giá trị trong bạn!

Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là để người khác nhận ra điều đó.

The Hustler

Cuối cùng, có một chàng trai là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình và anh ta cũng không ngại nói về nó. Anh ấy là người nhận được tất cả sự công nhận.

Anh ta là một người như Gordon Ramsey nhưng trong ngành phần mềm. Anh ta là the hustler.

Anh chàng đó không ngại thức dậy lúc 6 giờ sáng để làm việc cho các dự án phụ của mình. Anh ấy không ngại đọc kỹ cấu trúc và diễn giải các chương trình máy tính trong một năm.

Nhưng, anh cũng không ngại ra ngoài đó và chia sẻ ý tưởng và kiến ​​thức của mình. Anh ấy không ngại đòi hỏi được trả công cho những giờ làm thêm (và anh ta được trả tiền). Bởi vì anh ấy có rất nhiều giá trị để cho đi.

Để cho bạn một ví dụ về một hustler:
Bạn có một người bạn 25 đến 30 tuổi và muốn làm một lập trình viên?

Nếu anh chàng đó có ý chí và tin tưởng vào bản thân, có lẽ anh ta biết rằng mình có thể trở thành một lập trình viên giỏi ngay cả khi bắt đầu ở độ tuổi muộn. Nhưng anh ta có tin mình có thể trở nên vĩ đại không?

Theo kinh nghiệm của mình thì câu trả lời là: Không. Hầu hết mọi người ở độ tuổi đó tin tưởng rằng họ sẽ có thể tham gia vào ngành này, nhưng tin rằng những điều tốt nhất được dành cho những người lập trình trẻ hơn.

Nhưng mình vô cùng hạnh phúc khi chia sẻ với bạn rằng có một giải pháp để thay đổi suy nghĩ này. Và mình tin chắc rằng bạn có thể trở nên tuyệt vời hơn: Hãy là một Hustler!

mình biết một anh chàng bước vào ngành này khi anh ta 27. Anh chàng đó là một trong những lập trình viên tận tâm nhất mà mình biết. Nhưng ngoài điều đó ra, anh chàng đó không ngại đứng lên và lên tiếng!

Trong vài năm, anh ấy đã tạo ra các video YouTube, với các hướng dẫn bằng PHP, giúp những người khác bắt đầu với lập trình. Sau đó, anh bắt đầu thuyết trình về tất cả các loại chủ đề cấp chuyên gia khác như Cryptography và Machine Learning.

Ở thời điểm đó, anh ấy được coi là một trong những lập trình viên giỏi nhất. Anh ta thậm chí còn được công nhận là một trong số 500 người được coi là đặc biệt trong lĩnh vực phần mềm trên toàn thế giới, và anh ta cũng đã nhận được một giải thưởng ở Hoa Kỳ.

Vì lý do riêng tư, mình sẽ không đề cập đến anh ấy là ai, nhưng như bạn có thể thấy đấy, anh chàng đó là một Hustler thực thụ.

Vậy làm thế nào để trở thành một Hustler?

Mình hy vọng rằng bây giờ bạn đang cảm thấy được truyền cảm hứng từ những câu chuyện mình chia sẻ.

Và bây giờ bạn đã biết Công thức để đạt được tiềm năng thực sự của bạn. Đó là nói thật nhiều, và tạo sức nặng cho lời nói bằng những công việc bạn đã làm.

Và để tăng giá trị của biến đầu tiên trong công thức, bạn phải cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình. Làm thế nào để bạn làm điều đó?

Có vô số cách. Bạn có thể tạo một hồ sơ twitter thật đẹp, cung cấp dữ liệu instagram phong phú, bắt đầu viết những bài blog chia sẻ. Nhưng mình tin rằng công cụ tốt nhất vẫn là kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Sau khi đọc bài viết này, mình muốn bạn nghĩ về cách cải thiện kỹ năng nghề nghiệp của bản thân và cách bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình của mình. Đừng chờ đợi nữa!

Tập hợp các đồng đội của bạn, đặt một cuộc họp và nói chuyện. Có nó có thể sẽ hơi mất tự nhiên ở lần đầu tiên. Nhưng với thời gian và thực hành, bạn sẽ trau dồi kỹ năng của mình ngày càng nhiều.

Và tại một thời điểm, với các kỹ năng trình bày phù hợp, giá trị tuyệt vời mà bạn có thể mang đến cho thế giới và những cơ hội đúng đắn, tôi hứa với bạn – bạn sẽ trở thành Hustler vĩ đại!

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/lap-trinh-vien-khong-can-ky-nang-thuyet-trinh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tài liệu + Khóa học lập trình FREE
Tài liệu + Khóa học lập trình FREE

DMCA.com Protection Status